Trường THCS và THPT Phú Tân
tỉnh An Giang

Wednesday, 07/12/2022 - 13:56|
Chào mừng các bạn đã đến với Cổng thông tin điện tử Trường THCS và THPT Phú Tân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách: Con Đường Vạn Dặm Của HCM- Trần Bảo Đức Phát

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để giúp bạn đọc có thêm nguồn tư liệu nghiên cứu, tìm hiểu thêm về con đường ra đi tìm đường cứu nước của Hồ Chí Minh, Thư viện trường THCS và THPT Phú Tân xin trân trọng giới thiệu cuốn sách " Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh".

Sách dày 423 trang in trên khổ giấy 14 x 20 cm do tác giả Mai Văn bộ viết và được Nhà xuất bản Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt bạn đọc vào năm 2011. Quyển sách gồm 48 phần, có nội dung viết về con đường cứu nước của Bác Hồ từ năm 1911 - khi người thanh niên Nguyễn Tất Thành lên chiếc tàu viễn dương Pháp đi về phương Tây. Đến nước Pháp, Bác thành lập Hội người Việt Nam yêu nước và thảo Yêu sách gồm 8 điểm, xuất bản tờ báo Le Paria (Người cùng khổ). Người đã tham gia và sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Rời Paris sang Liên Xô, tham dự Đại hội 5 của Quốc tế Cộng sản, Bác đọc tham luận về vấn đề giải phóng dân tộc và thuộc địa.

Phần I của quyển sách nói về “Ra đi”. Trước Nguyễn Tất Thành đã có những người Việt Nam xuất dương cứu nước. Chỗ khác nhau cơ bản không phải ở hành động xuất dương, mà trước hết ở mục đích của nó. Người cho rằng hy vọng sự cầu viện Nhật để chống Pháp đó là "đưa hổ cửa trước, rước beo cửa sau". Nhìn sang các nước phương Đông, Người cảm thấy không hy vọng, vì nhiều người đã đi rồi trở về thất bại. Không thể đi lại con đường đó, Người quyết định đi sang các nước phương Tây, nơi có nhiều điều mới lạ cần biết. Nguyễn Tất Thành xác định mục tiêu xuất dương hoàn toàn khác: “Tôi muốn đi ra nước ngoài,  xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta”.  Rõ ràng, trước lúc ra đi Người đã nhận thức một cách rõ ràng, cái mà dân tộc cần trước tiên chưa phải là súng đạn, của cải, mà là cách đuổi giặc cứu nước, là  làm cách mạng, hay nói cách khác là lý luận cách mạng và phương pháp cách mạng.

Lúc này, đường xe lửa, đường xe hơi và các đường bộ qua lại mọi miền đất nước, đều bị thực dân Pháp kiểm soát gắt gao để lùng bắt những người yêu nước. Trong tay Người lúc này lại không có một đồng xu. Quyên góp tiền của đồng bào để xuất dương như các sĩ phu đã làm thì Người cảm thấy không ổn. Người tự tin chọn cho mình một con đường đi riêng, đó là con đường tự kiếm sống để cứu nước, cứu dân. Đường đi không phải dễ. Từ Huế đi vào Bình Thuận, đến Phan Thiết, Người tạm thời làm thầy giáo để kiếm sống, nhưng nghề dạy học không phải là mục đích sống nên Người lại ra đi, vào Sài Gòn tìm một nghề có thể giúp cho mình có điều kiện phương tiện ra đi nước ngoài, tìm hiểu các nước.

Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu từ một thời điểm lịch sử, hôm đó  ngày mùng 5 tháng 6 năm 1911, mảnh đất Sài Gòn tiễn chân người thanh niên 21 tuổi Nguyễn Tất Thành ra đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc, với  hai bàn tay trắng một ý chí sắt đá và một niềm tin mãnh liệt. Tàu đô đốc LaTusơ Trêvin rời bến Hương Cảng Sài Gòn đã chở sang phương Tây một hành khách đặc biệt , một thanh niên Việt với tấm lòng yêu quê hương tha thiết, với ngọn lửa quyết tâm đi tìm chân lý giải phóng dân tộc. Nhưng làm sao mà Nguyễn Tất Thành có thể lên được trên tàu đô đốc LaTusơ Trêvin? Và tại sao mọi người lại  lặng lẽ nhìn anh như thế? Có phải là vì cái vẻ thư sinh của anh khiến ai nấy đều ái ngại không? Nguyễn Tất Thành đã nhận làm phụ bếp mà thật ra anh cũng chưa rõ công việc của một phụ bếp là như thế nào. Đã nhiều lần Thành trượt ngã Thành kiệt sức Thành suýt chết đuối và đây là một cuộc hành trình xa xôi  cực kỳ gian khổ và hiểm nguy của Nguyễn Tất Thành chỉ mới bắt đầu.Những bước đi tìm đường cứu nước của người thanh niên tuổi mới 21 sẽ là con đường trở thành một nhân cách được tôi luyện trong lửa đỏ và đây cũng là con đường nghìn vạn chông gai, tự rèn luyện mình để trở thành người yêu nước chân chính. Trang 20 đến trang 27 của quyển sách trong phần I này sẽ giúp chúng ta nắm bắt được nhiều hơn những thông tin ấy.

Sau khi đặt chân đến nước Pháp Nguyễn Tất Thành đã dần dần hội nhập vào một cuộc sống hoàn toàn mới và trở thành nhân tố chính trị quan trọng trong phong trào Việt kiều yêu nước ở Pháp , Nguyễn Ái Quốc như người sực tỉnh nhận ra một nhược điểm của mình là chưa viết được tiếng Pháp chưa sử dụng được vũ khí vạn năng là ngôn ngữ . Tuy vốn ngôn ngữ tiếng Pháp chưa đủ để viết báo nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Nguyễn Ái Quốc đã tự học tiếng Pháp và học làm báo. Nguyễn Ái Quốc đã thành công và đã nhanh chóng trở thành một nhà báo sắc sảo. Vậy vì sao chỉ trong một thời gian ngắn khổ luyện , một người chưa viết được tiếng Pháp, chưa sử dụng được ngôn ngữ này thành vũ khí vạn năng mà lại có những bài viết liên tiếp được đăng ở những tờ báo dân chúng, báo Nhân đạo đã được ký tên dưới những bài viết quan trọng có nội dung phong phú được in trên những tờ báo lớn của thủ đô Paris và trở thành một cái gai nhức nhối trong con mắt của thực dân phản động Pháp. Để trả lời ở những câu hỏi này các bạn có thể tìm đọc ở phần 10 với tiêu đề Nguyễn Ái Quốc học nghề làm báo trang 91 đến trang 96.

Cũng trong quyển sách này tác giả có hẳn một phần đề cập đến hai quyển sách  mà Bác Hồ viết đó là “Bản án chế độ thực dân Pháp” và “Đường cách mệnh”.Từ trang 191 đến trang 196 phần 24. Không chỉ giới thiệu khái quát về hai  tác phẩm này mà tác giả còn phân tích những nội dung chủ yếu của tác phẩm thông qua những đoạn trích dẫn trong từng tác phẩm.

Gần một phần ba thế kỷ bôn ba khắp năm châu bốn bể, hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con đường dài vạn dặm mà trên thế giới xưa nay chưa có một vĩ nhân nào có một hành trình dài như thế.

Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh" giúp bạn đọc ngược dòng thời gian, tìm hiểu quãng thời gian 30 năm bôn ba của Nguyễn Ái Quốc. Chặng đường lịch sử từ năm 1911 đến năm 1946 là chặng đường vô cùng gian nan vất vả của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp tìm đường cứu nước và đấu tranh giành chính quyền đem lại cuộc sống độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác, tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Người để chúng ta mãi ghi nhớ, biết ơn sâu sắc và nguyện sống, chiến đấu và học tập theo tấm gương của Bác, xây dựng thành công một nước Việt nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai kịp với các cường quốc năm châu trên thế giới. Hy vọng bạn đọc đọc cuốn sách này sẽ có thêm nguồn tư liệu quí báu về cuộc đời, sự nghiệp của một vị Chủ tịch nước thiên tài - Hồ Chí Minh.


Nguồn:An Giang online Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Tháng 12 : 803
Năm 2022 : 23.381
Lịch
Liên kết website
Tài nguyên download
Thư viện ảnh

    Nội dung đang cập nhật...

Video - Clip
Liên kết website