Trường THCS và THPT Phú Tân
tỉnh An Giang

Sunday, 25/09/2022 - 06:43|
Chào mừng các bạn đã đến với Cổng thông tin điện tử Trường THCS và THPT Phú Tân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động trải nghiệm môn Ngữ Văn

TẠO LẬP KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

THÔNG QUA TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TRONG MÔN NGỮ VĂN

 

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những yêu cầu quan trọng của dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Các giờ học mang tính trải nghiệm luôn rất thú vị đối với lớp chúng em, nhất là tiết học chủ đề “ Văn thuyết minh”.

Trường THCS và THPT Phú Tân là một ngôi trường đã quá quen thuộc với chúng em. Tuy nhiên, lớp 10 cũng đã phần nào đem đến rất nhiều bỡ ngỡ: thầy cô mới, bạn bè mới. Vậy nên sự hợp tác ngay từ đầu gặp ít nhiều khó khăn.

Những tưởng mọi thứ cứ vậy dần trôi theo thời gian cho đến khi chúng em tiếp nhận nhiệm vụ “ Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở huyện Phú Tân để viết bài văn thuyết minh”. Ban đầu tưởng chừng đây là “ nhiệm vụ bất khả thi” nhưng giáo viên đã đưa ra những gợi dẫn khá lí thú, kích thích trí tò mò khiến chúng em ngồi lại, đưa ra tiếng nói chung, chủ động cùng nhau lập kế hoạch để khám phá nội dung bài học.

Văn thuyết minh chúng em đã tiếp cận từ khi còn học cấp THCS. Đây là kiểu văn đòi hỏi tri thức phải khách quan, hữu ích cho mọi người. Vì thế ngôn ngữ thuyết minh cần chính xác, rõ ràng, chặt chẽ, hấp dẫn. Muốn có điều đó đòi hỏi chúng em phải quan sát, tìm hiểu sự vật, đối tượng cần thuyết minh, nắm bản chất, đặc trưng của chúng sao cho khi viết ( trình bày) thuyết phục, dễ hiểu, rõ ràng, khách quan, đầy đủ và dễ theo dõi cho người đọc (người nghe).

Lớp chúng em chia thành 3 nhóm tham gia trải nghiệm làng nghề tưởng chừng quen thuộc nhưng rõ ràng mỗi bước khám phá chúng em có rất nhiều ngạc nhiên đầy thú vị: làng nghề lò rèn Phú Mỹ, làng nghề bánh phồng Phú Mỹ và làng nghề lò đất Phú Thọ. Lần đầu tiên chúng em hợp tác như một đoàn làm phim không hơn không kém. Chúng em dự thảo kịch bản, phân công công việc: phỏng vấn, MC, ghi hình, lồng tiếng,…Mỗi bạn có nhiệm vụ riêng nhưng hợp tác ăn ý. Những con người “không chuyên” nhưng rất có trách nhiệm để cuối cùng cho ra sản phẩm tương đối hài lòng. Bài thuyết minh của chúng em mặc dù được đánh giá cao nhưng điều làm chúng em vui nhất chính là cuộc trải nghiệm ấy khiến chúng em gần nhau hơn, hợp tác hơn và yêu hơn Phú Tân quê mình. Hy vọng thời gian sắp tới chúng em được trải nghiệm nhiều hơn nữa để được cùng nhau chinh phục kiến thức, bồi đắp kỹ năng trở thành người có ích.


Tác giả: Nguyễn Thụy Ý và Nhóm học sinh
Nguồn:Tổ Ngữ Văn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 622
Năm 2022 : 12.352
Lịch
Liên kết website
Tài nguyên download
Thư viện ảnh

    Nội dung đang cập nhật...

Video - Clip
Liên kết website